Tập Lái
12/3/21
0
2
2
[Câu chuyện ly kỳ] về scandal 1MDB của Malaysia: Najib Razak & Jho Low (kỳ 2 - kết thúc)
@Chuyện ngắn trích từ ấn phẩm 41 - ấn phẩm Malaysia độc nhất chưa từng có ở bất kỳ đâu - đã phát hành T12.2020 vừa qua

Sau kỳ ấn phẩm 41, T12/2020 - ấn phẩm Malaysia độc nhất chỉ có tại TGN mà chưa từng có tại bất kỳ đâu - chúng tôi nhận được vô số lời ngợi khen từ nhiều độc giả về câu chuyện scandal 1MDB ly kỳ, giúp mở mang tầm mắt của chúng ta về sự kiện lịch sử quan trọng, ấn tượng và tưởng chừng như xa xôi nầy...

Tựa theo đó, tháng 8/2021 tiếp theo đây - chúng tôi sẽ không chỉ có 1 câu chuyện, mà đến hẳn 2 câu chuyện và 1 mục bài học cuộc sống vô cùng ly kỳ không thua kém câu chuyện 1MDB dưới đây cho các độc giả, trong một ấn phẩm 49 mà ban biên tập tự cho là thuộc "top 10 ấn phẩm dầy công nhất mọi thời đại của TGN", rất mong quý độc giả đón xem!
--------------------
II. Âm mưu trót lọt, những cuộc ăn chơi xa xỉ (tiếp theo)
- Najib Razak & vợ Rosmah – ước tính ăn cắp 1.0 tỷ USD
- Goldman Sachs & Tim Leissner – nhận phí tư vấn phát hành và hối lộ thêm từ Jho Low tổng cộng ~850tr USD
- Obaid & Mahony – ăn cắp ít nhất 500tr USD
Nhiều tiền đến như vậy, song Obaid & Mahony lại “bủn xỉn”, thất hứa chi trả khoản lương thưởng trị giá vỏn vẹn 2 triệu USD cho Justo. Và đó cũng chính là sai lầm chí mạng nhất cho toàn bộ âm mưu tưởng chừng như rất trót lọt của hội những kẻ “gian manh” tài chính trên!
III. Khi mọi thứ đổ vỡ (the fallout)
IV. Kết luận: Bài học cho Việt Nam
------------
Càng tìm hiểu nhiều về lịch sử loài người & nền kinh tế vận hành, chúng tôi càng hiểu được tầm quan trọng của niềm tin (trust). Và nhất thiết Việt Nam không được coi nghiễm nhiên niềm tin quý giá mà giới kinh doanh FDI, giới đầu tư FII toàn cầu đang gửi gắm vào Việt Nam - như sai lầm của Malaysia ở 1MDB. Bên cạnh đó, với sự kiểm soát gắt gao của (1) toàn cầu hóa báo chí (2) hiệp hội VAFI & NĐT ngoại (3) người dân nội địa ngày càng khôn ngoan hơn (4) không có nơi để trốn chạy như China với đối Jho Low, chúng tôi hi vọng Việt Nam sẽ tránh được các tai họa tương tự, giữ vững được niềm tin của cả cư dân nội địa lẫn các NĐT nước ngoài.
[Câu chuyện ly kỳ] về scandal 1MDB của Malaysia: Najib Razak & Jho Low (kỳ 2 - kết thúc)


Saigon, đăng lại vào một buổi tối đẹp 14.08.2021, bởi S.A.F.E team - TGN

Chi tiết tại: https://newslettervietnam .com/cau-chuyen-ly-ky-ve-scandal-1mdb-cua-malaysia-najib-razak-jho-low/

P/S: Ấn phẩm 49 sẽ được upload vào tối Thứ Hai, 22:30 ngày 16/08 tới, hứa hẹn xứng đáng thuộc top 10 ấn phẩm dầy công nhất mọi thời đại của TGN. Rất mong quý độc giả đón xem!