Pylori là một loại vi khuẩn cư trú trong niêm mạc dạ dày và thường gây ra viêm. Trong một vài trường hợp, nhiễm khuẩn này cũng có thể dẫn đến một số vấn đề khác nghiêm trọng hơn như viêm loét dạ dày, ung thự dạ dày, thiếu máu, tiểu đường và gan nhiễm mỡ. Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến sự tồn tại của HP, bạn nên theo phác đồ của bác sĩ điều trị. Nếu như bạn đang có thắc mắc, băn khoăn "người nhiễm HP nên ăn gì" thì có thể tham khảo thông tin sau. Dưới đây là bài viết tổng hợp một số loại thực phẩm được khuyến nghị dành cho những người nhiễm H. Pylori trong quá trình điều trị.
Hầu hết người nhiễm vi khuẩn HP không có các triệu chứng hoặc dấu hiệu nhận biết cụ thể nào. Tuy nhiên, khi nhiễm trùng gây tổn thương hệ thống tiêu hóa, dấu hiệu phổ biến có thể là đau bụng âm ỉ, hoặc:
Quá trình điều trị H. Pylori thường kéo dài 7 ngày và bao gồm việc sử dụng thuốc, cụ thể là thuốc ức chế bơm proton (ví dụ: omeprazole, pantoprazole, v.v), kháng sinh (ví dụ: amoxicillin và clarithromycin). Chúng thường được chỉ định 2 lần một ngày, có những tác dụng phụ thường gặp là:
Bạn cũng có thể uống một chút trà gừng sau khi thức dậy cùng 1 lát bánh nướng hay 3 chiếc bánh quy giòn, tránh uống quá nhiều chất lỏng trong một lần.
Tiêu thụ một lượng sữa chua nguyên chất mỗi ngày và thức ăn dễ tiêu hóa như súp, thức ăn nghiền, gạo trắng, cá, thịt trắng là những cách hữu ích để ngăn chặn tiêu chảy, phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột.
Xem thêm:
Ngoài ra, bạn đọc có thể nhấn nút Quan tâm hoặc chat với Zalo IIMS Việt Nam để cập nhật thêm các thông tin hữu ích bằng cách quét mã code QR sau:
Tham khảo: Tuasaude
1. Vi khuẩn HP (H. Pylori) là gì?
Vi khuẩn HP hay Helicobacter pylori (H. Pylori) là một loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và sống trong đường tiêu hóa. Nhiễm khuẩn HP là tình trạng phổ biến, gây ảnh hưởng đến khoảng 60% dân số thế giới. Theo một số nghiên cứu tại Việt Nam, có khoảng 70% người dân nhiễm loại vi khuẩn này.Hầu hết người nhiễm vi khuẩn HP không có các triệu chứng hoặc dấu hiệu nhận biết cụ thể nào. Tuy nhiên, khi nhiễm trùng gây tổn thương hệ thống tiêu hóa, dấu hiệu phổ biến có thể là đau bụng âm ỉ, hoặc:
- Ợ hơi quá mức
- Cảm thấy đầy hơi
- Buồn nôn
- Ợ nóng
- Sốt
- Chán ăn hoặc ăn mất ngon
- Không cảm thấy đói
- Giảm cân nhưng không rõ lí do
- Bụng phình to
2. Những thực phẩm người nhiễm HP (H. Pylori) nên ăn
- Probiotics
- Omega-3 và Omega-6
- Các loại trái cây và các loại rau củ
- Bông cải xanh, Súp lơ trắng, Bắp cải
- Các loại thịt trắng và cá
3. Làm thế nào để giảm các triệu chứng khó chịu trong quá trình điều trị
Quá trình điều trị H. Pylori thường kéo dài 7 ngày và bao gồm việc sử dụng thuốc, cụ thể là thuốc ức chế bơm proton (ví dụ: omeprazole, pantoprazole, v.v), kháng sinh (ví dụ: amoxicillin và clarithromycin). Chúng thường được chỉ định 2 lần một ngày, có những tác dụng phụ thường gặp là:
- Vị kim loại ở trong miệng
- Buồn nôn và đau dạ dày
Bạn cũng có thể uống một chút trà gừng sau khi thức dậy cùng 1 lát bánh nướng hay 3 chiếc bánh quy giòn, tránh uống quá nhiều chất lỏng trong một lần.
- Tiêu chảy
Tiêu thụ một lượng sữa chua nguyên chất mỗi ngày và thức ăn dễ tiêu hóa như súp, thức ăn nghiền, gạo trắng, cá, thịt trắng là những cách hữu ích để ngăn chặn tiêu chảy, phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột.
4. Nên tránh ăn gì trong quá trình điều trị H. Pylori
Trong quá trình điều trị, người bệnh tốt nhất nên tránh các loại thức ăn gây kích ứng dạ dày, kích thích tiết dịch vị hay các loại thực phẩm có thể khiến tác dụng phụ trở nên trầm trọng hơn. Nên tránh những loại thức ăn, thực phẩm sau:- Cà phê, socola và trà đen: Chúng chứa caffein, một hoạt chất kích thích dạ dày vận động và tiết dịch vị, gây kích ứng nhiều hơn.
- Nước ngọt và đồ uống có ga: Chúng làm căng dạ dày và có thể gây đau, trào ngược axit.
- Đồ uống có cồn: Chúng làm tăng tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.
- Các loại trái cây có vị chua như chanh, cam, dứa: Chúng có thể gây đau dạ dày và ợ chua.
- Hạt tiêu và các loại thực phẩm cay như tỏi, mù tạt, tương cà, sốt mayonaise, nước tương, nước sốt tỏi,...
- Các loại thịt mỡ, các loại thịt chiên, phô mai vàng vì chứa nhiều chất béo gây khó tiêu hóa và tăng thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày.
- Các loại thịt đã chế biến và đóng hộp: vì chúng chứa nhiều chất bảo quản, và phụ gia hóa học có thể gây kích ứng dạ dày, ruột, làm tăng tình trạng viêm nhiễm.
Xem thêm:
- Vi khuẩn H.P – Nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày
- TOP 10 Quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới
- Hiệu quả điều trị ung thư tại Nhật Bản: Trước và Sau như thế nào?
Ngoài ra, bạn đọc có thể nhấn nút Quan tâm hoặc chat với Zalo IIMS Việt Nam để cập nhật thêm các thông tin hữu ích bằng cách quét mã code QR sau:
Tham khảo: Tuasaude
Chủ đề tương tự
Người đăng:
mehuyenanh
Ngày đăng:
Người đăng:
anlao123456
Ngày đăng:
Người đăng:
dinhnguyendzn
Ngày đăng: