Hạng D
2/12/03
1.545
3.922
113
Vietnam
Bộ Công an đề xuất luật hóa việc đấu giá biển số, trong đó mở rộng đấu giá với cả biển số xe máy, giá khởi điểm không thấp hơn 5 triệu đồng.

Bộ Công an đang lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội về dự thảo báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một trong những nội dung được cơ quan này đề cập là đấu giá biển số xe.

ảnh minh hoạ.jpg

Bộ Công an đề xuất mở rộng đấu giá với cả biển số xe máy, giá khởi điểm không thấp hơn 5 triệu đồng (ảnh minh họa)
TUYẾN PHAN

Đã thu gần 1.400 tỉ đồng từ đấu giá biển số

Bộ Công an cho biết, thực hiện việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, từ ngày 15.9.2023 đến hết tháng 2.2024, 15.185 biển số xe ô tô đã được đấu giá thành công, trong đó 14.062 biển số đã được khách hàng nộp, với tổng số tiền gần 1.400 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Bộ Công an, việc đấu giá biển số xe ô tô đáp ứng được nhu cầu của người dân, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu, đồng thời khai thác tài sản công có hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Tuy vậy, đấu giá hiện vẫn ở diện hẹp, mới dừng lại ở biển số ô tô cá nhân, chưa áp dụng rộng rãi đối với loại biển số xe ô tô khác và biển số mô tô, xe gắn máy; vì thế chưa đáp ứng hết được nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Cạnh đó, việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện đến hết tháng 7.2026, sau thời điểm này nếu có tiếp tục thực hiện thì phải sửa luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Từ thực tế trên, Bộ Công an nhận định cần luật hóa quy định trên vào dự luật, nhằm phù hợp với các quy định hiện hành về việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe, đáp ứng mục tiêu công dân số, Chính phủ số theo Đề án 06.

Việc luật hóa sẽ thực hiện theo hướng mở rộng đối tượng đấu giá biển số xe, bao gồm biển số ô tô, mô tô, xe gắn máy; chỉ trừ biển số xe cấp cho xe thuộc tài sản công, xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại cơ quan đó.

Giá khởi điểm của một biển số ô tô đưa ra đấu giá không thấp hơn 40 triệu đồng; giá khởi điểm một biển số mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 5 triệu đồng; bước giá bằng 10% giá khởi điểm.

Vẫn theo đề xuất của Bộ Công an, dự luật sẽ bổ sung quyền của người trúng đấu giá biển số xe được đăng ký biển số xe trúng đấu giá tại cơ quan công an nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá hoặc nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức trúng đấu giá.

hình ảnh.webp

Hiện nay, các phiên đấu giá biển số xe ô tô đều được Cục CSGT giám sát
TRẦN PHAN

Thoải mái lựa chọn biển số đấu giá

Hiện nay, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam là đơn vị tổ chức các phiên đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô. Đây là doanh nghiệp được Bộ Công an lựa chọn, ký hợp đồng theo quy định.

Để phục vụ các phiên đấu giá, công ty này đã niêm yết hàng trăm ngàn biển số xe ô tô (do Cục CSGT Bộ Công an cung cấp - PV) trên website, giúp người dân đăng ký tham gia đấu giá.

Theo quy chế, thời gian đấu giá cho mỗi biển số xe ô tô là 30 phút. Giá khởi điểm mỗi biển số là 40 triệu đồng, bước giá 5 triệu đồng. Người dân muốn tham gia đấu giá cần nộp 40 triệu đồng tiền đặt trước và 100.000 đồng tiền phí hồ sơ.

Trường hợp người trúng đấu giá thì số tiền 40 triệu đồng tiền đặt trước được chuyển vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an.

Trong 15 ngày, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ số tiền trúng đấu giá. Nếu không nộp đủ, kết quả đấu giá sẽ bị hủy, biển số được đưa ra đấu giá lại, người trúng đấu giá mất 40 triệu đồng đã đặt trước.

Trường hợp không trúng đấu giá, người đấu giá sẽ được trả lại 40 triệu đồng tiền đặt trước, trong vòng 3 ngày kể từ khi cuộc đấu giá kết thúc.

Vẫn theo quy chế, người tham gia đấu giá sẽ không được nhận lại tiền đặt trước trong 3 trường hợp. Thứ nhất là đủ điều kiện tham gia đấu giá nhưng không được hệ thống ghi nhận truy cập vào cuộc đấu giá mà không thuộc trường hợp bất khả kháng. Thứ hai là bị truất quyền tham gia đấu giá. Thứ ba là không xác nhận biên bản đấu giá trong thời gian quy định.
Theo Thanh Niên
>>>> Xem thêm:
Anh em tranh thủ "lụm" 1 biển đẹp nào? :D
 
  • Like
Reactions: CuBiMi
Hạng D
3/3/16
1.491
2.660
113
39
mấy bác cứ mạnh dạn làm đi, chứ không tiền nó chảy tùm lum à
 
Hạng C
29/10/17
822
3.794
93
Biên Hòa
Nên bỏ tiền mua cái gì hữu hạn thôi, còn những thứ vô hạn, muốn nhiêu có nhiêu thì không nên mua
 
  • Haha
Reactions: chinhquan14
Hạng D
10/6/10
1.406
1.232
113
Hèn gì bữa giờ mấy xe biển đẹp làm vụ biển định danh ko đc là đây, bị thu hồi hết rồi :D :D
 
  • Like
Reactions: 501t043
Hạng C
21/11/15
522
5.081
93
39
Quận 2 hcm
Ủng hộ, ai thích biển đẹp thì bỏ ngân lượng mua, dân thường ko quan tâm chả sao. Tiền công khai về ngân sách.
 
Hạng C
11/8/16
767
2.524
93
54
TP.HCM
9 phủn vi en có rất nhiều cái để bán cho dân, cứ đề xuất thoải con gà mái đi, méo đứa nào rám chống đâu. Tăng thêm các loại thuế phí nữa là đẹp cây bài. Chúng ta sẽ ràu nhứt thế giới, đéo sợ vỡ nợ như bọn mọi mỹ. Chúng ta cũng phải có cái gì đó để khoe với thế giới chứ, để sánh vai với các cường cuốc 5 châu chứ. :D
 
Hạng D
2/7/17
1.545
2.023
113
44
sắp tới sẽ sim số đẹp, tài khoản số đẹp vâng vâng và mây mây, mà biển số đẹp gắn lên để làm quái gì vậy anh em?