Hạng B2
1/12/20
198
774
93
52
Tình hình đăng kiểm từ tháng 6 đến nay đã giảm tải đáng kể nhờ chính sách giãn đăng kiểm tự động 6 tháng cho ô tô không kinh doanh. Nhưng dự báo tình hình từ đây đến cuối năm có thể sẽ ùn ứ trở lại.

Dự báo đăng kiểm sẽ đông trở lại vì sắp hết thời gian gia hạn 6 tháng

Đăng kiểm bắt đầu sôi động​

Diễn biến đăng kiểm ô tô trong những ngày gần đây đang có sự chuyển biến nhanh. Tại Trung tâm đăng kiểm 50-04V ở P.Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức (TP.HCM), lượng xe hằng ngày đã tăng lên đáng kể. Ghi nhận của PV Thanh Niên vào 8 giờ sáng ngày 12.10, xe đến xếp hàng đã lên đến hàng chục chiếc, tài xế ngồi chờ làm thủ tục cũng đông hơn so với cách đây nửa tháng. Quản lý căn tin tại đây kể: Cách đây khoảng nửa tháng, lượng xe đến đăng kiểm rất ít, không cần xếp hàng mà chỉ cần chạy thẳng vào bên trong. Nhưng gần đây lượng xe đến tăng thêm nhiều rồi, khách ngồi chờ lâu hơn, có khi mất cả buổi sáng.

Tại TTĐK 50-02S ở Q.11 (TP.HCM), lượng ô tô con đến thực hiện đăng kiểm cũng bắt đầu tăng lên. Ông Huỳnh Văn Thiệt, Giám đốc TTĐK 50-02S, cho biết: "Do đặc điểm TTĐK này nằm ở trong nội thành nên chủ yếu phục vụ cho các loại xe gia đình. Từ tháng 6 đến nay, nhu cầu kiểm định giảm xuống do chính sách giãn thời hạn tự động được áp dụng. Công suất hoạt động của chúng tôi giảm xuống còn khoảng 30 - 40% trong tháng 7, 8, 9. Tuy nhiên, bước sang tháng 10 thì nhu cầu đã tăng lên vì cũng đã sắp hết thời gian gia hạn 6 tháng".

Tình trạng này cũng diễn ra ở Đồng Nai, lượng xe thực hiện đăng kiểm trong tháng 10 cũng đang tăng lên nhanh chóng. So với tháng 8 và tháng 9, lượng xe đến đăng kiểm hiện nay đã tăng thêm khoảng 10 - 20%. Trong đó, tại 3 TTĐK gồm 60-02S (TP.Long Khánh), 60-03S (H.Định Quán) và 60-06D (H.Long Thành) tăng khoảng 10 - 15%. Còn tại TTĐK xe cơ giới 60-01S (TP.Biên Hòa), lượng xe tăng khoảng 20% và có những ngày lượng xe đến đăng kiểm lên đến khoảng 250 lượt.

Dự báo đăng kiểm sẽ đông trở lại vì sắp hết thời gian gia hạn 6 tháng


Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết ở lĩnh vực đăng kiểm đường bộ, hiện cả nước có 269/288 TTĐK đang hoạt động với 440/509 dây chuyền kiểm định, chiếm khoảng 86,4% năng lực kiểm định toàn hệ thống. Trong số 19 trung tâm đang phải dừng hoạt động, có 16 trung tâm dừng hoạt động phục vụ công tác điều tra vi phạm của cơ quan chức năng, 3 trung tâm dừng hoạt động do không đủ điều kiện hoặc tự đóng cửa. Theo Bộ GTVT, đến nay đã khôi phục được 73 TTĐK, hoạt động đăng kiểm xe cơ giới ở các địa phương đã ổn định, không xảy ra ùn tắc.

Tuy nhiên, thời điểm từ đây đến cuối năm lại là một câu chuyện khác. Cục Đăng kiểm VN nhận định: thời điểm cuối năm, loạt phương tiện được gia hạn kiểm định theo Thông tư 08/2023 sẽ đến hạn kiểm định, nhu cầu đăng kiểm phương tiện dự kiến gia tăng.

Đừng để "nước đến chân"…​

Giám đốc một TTĐK tại H.Bình Chánh (TP.HCM) nhận định: "Trong thời gian qua có rất nhiều xe thuộc diện gia hạn tự động, tuy nhiên khi đến hạn thì lượng xe này cũng phải thực hiện đăng kiểm. Thời điểm cuối năm, lượng xe đến hạn kiểm định rất đông, do đó người dân cần chủ động sắp xếp thời gian để kiểm định sớm, tránh tình trạng "nước đến chân mới nhảy", gây ùn tắc, vừa khổ cho TTĐK lẫn cả người đi đăng kiểm".

Dự báo đăng kiểm sẽ đông trở lại vì sắp hết thời gian gia hạn 6 tháng


Tình hình nhu cầu đăng kiểm gia tăng vào cuối năm đã được Sở GTVT TP.HCM dự báo trước. Ngày 11.10, Sở GTVT TP đã có công văn gửi Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (SAMCO) và Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) về kế hoạch phát triển các TTĐK xe cơ giới trên địa bàn TP và đề cử nhân sự tham gia tập huấn đào tạo đăng kiểm viên. Theo Sở GTVT TP.HCM, thời gian gần đây nhu cầu kiểm định ô tô của người dân TP bắt đầu tăng trở lại, một số thời điểm trong ngày xuất hiện tình trạng phương tiện xếp hàng dài chờ đến lượt kiểm định.

Dự báo, nhu cầu kiểm định xe cơ giới trên địa bàn TP đang có dấu hiệu tăng cao trở lại vào thời điểm cuối năm 2023 và những tháng đầu năm 2024. Nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định, đặc biệt là định hướng phát triển phương tiện giao thông điện và triển khai công tác kiểm tra khí thải xe máy trên địa bàn thành phố trong tương lai gần, Sở GTVT TP.HCM đề nghị SAMCO và THACO xem xét việc sớm nghiên cứu đầu tư xây dựng mới các TTĐK xe cơ giới của đơn vị mình, mỗi đơn vị phát triển từ 1 - 2 trung tâm.

Dự báo đăng kiểm sẽ đông trở lại vì sắp hết thời gian gia hạn 6 tháng


Sở GTVT TP.HCM cũng đề nghị 2 DN trên xem xét rà soát đội ngũ nhân viên tại đơn vị. Những nhân sự nào đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định có thể đăng ký tham gia các lớp đào tạo đăng kiểm viên ngắn hạn do Cục Đăng kiểm VN tổ chức. Đây là nguồn lực quan trọng để bổ sung, lực lượng đăng kiểm viên tại các TTĐK hoạt động trên địa bàn.

Để tránh xảy ra tình trạng ùn tắc, dự kiến ngày 19.10 tới, Cục Đăng kiểm VN sẽ làm việc với 63 sở GTVT để trao đổi, đưa ra dự báo số lượng xe có nhu cầu đăng kiểm từ nay đến tháng 6.2024 để các sở GTVT tham mưu, có thêm định hướng nhằm chủ động kiểm soát hoạt động đăng kiểm ở từng địa phương và trên toàn quốc.

Theo Thanh niên
 
  • Like
Reactions: Thanh Van
Hạng D
16/11/20
2.773
8.418
113
38
Người ta giãn ra nhằm mục đích để người dân phân ra đi đăng kiểm bớt tập trung tại 1 thời điểm dẫn đến quá tải nhưng bên mình hay tiếc lắm, cứ đợi sát ngay đi đăng kiểm lại để đỡ phí thời gian còn lại. Hên giờ xe mới không phải đăng kiểm cũng đỡ 1 phần chứ cuối năm vừa xe mới vừa xe cũ là quá tải tiếp.
 
Hạng F
1/8/12
5.737
5.765
113
TP HCM
Sắp sửa khổ tiếp rồi các Bác nếu Cục ĐK và các Sở GTVT không tìm ra giải pháp để giải quyết.
 
  • Like
Reactions: Perenco
Hạng B2
14/2/17
496
776
93
Người ta giãn ra nhằm mục đích để người dân phân ra đi đăng kiểm bớt tập trung tại 1 thời điểm dẫn đến quá tải nhưng bên mình hay tiếc lắm, cứ đợi sát ngay đi đăng kiểm lại để đỡ phí thời gian còn lại. Hên giờ xe mới không phải đăng kiểm cũng đỡ 1 phần chứ cuối năm vừa xe mới vừa xe cũ là quá tải tiếp.
Thấy nhiều ông canh ke từng ngày để đăng kiểm vì sợ thiệt thòi, đến mệt :D
 
Hạng F
7/8/17
7.631
10.432
113
Đến hẹn lại lên :D. gặp e e lo đi dk trước 2 tháng luôn kiểu j đến hạn chả đông.
 
  • Like
Reactions: Perenco
Gum confirmed
Hạng C
20/3/15
594
3.255
93
Bây giờ đăng kiểm còn bắt buộc đăng ký qua App nữa không mấy bác hay có thể
chạy tới mần luôn ?
 
  • Like
Reactions: Perenco
Hạng F
29/10/14
8.613
11.345
113
Chiều qua đi 3 trạm mới đăng kiểm được.
Trạm 1: hoàng hữu nam quá đông bảo vệ khuyên đi về ko đợi được đâu. Nói đã đăng ký qua app hẹn lịch rồi. Bảo vệ nói qua app thì anh cũng xếp hàng như nhau. Bố khỉ
Trạm 2: mở google tìm trạm gần nhất. Qua thủ đức bảo vệ hỏi anh đã đăng ký qua app chưa. Ở đây chỉ nhận đăng ký qua app. Bố khỉ lần 2.
Trạm 3: tìm google trạm gần nhất tiếp. Nó chỉ qua quốc lộ 13 bình dương. Tới xếp hàng đợi đăng kiểm. Tưởng ngon ăn ai ngờ tạch khí thải. Con bán tải 6 năm tuổi và 120k km nhả quá nhiều khói. Chạy ra gara kêu xử lý gấp. Gặp ông gara cũng có tâm bày cho cách để qua.
5h30 chiều cũng xong. Mất nửa ngày. Mỗi người, mỗi xe mất nửa ngày chờ đợi ko biết cả đất nước này thiệt hại bao nhiều. Nghĩ nó chán
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng B2
14/2/17
496
776
93
Mấy hôm trước chạy ngang qua trạm Hồng Hà cũng thấy để bảng không nhận hồ sơ, có vẻ từ giờ đến cuối năm sẽ khá căng.
 
  • Like
Reactions: Perenco