Hạng B2
21/2/23
206
1
18
24
Bà bầu sau sinh nên bổ sung thêm các loại rau xanh vào thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa hằng ngày để tăng cường thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng đi tìm hiểu những loại rau mẹ sau sinh nên ăn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể được tốt nhất.

Bà bầu sau sinh ăn rau có tác dụng gì?​

Trong rau xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể mẹ, dưới đây là những lợi ích của rau xanh:
  • Ngăn ngừa táo bón: Cơ thể chưa phục hồi và chế độ ăn chưa cân đối khiến hơn 90% phụ nữ sau sinh đều bị táo bón. Bổ sung đủ rau xanh sẽ giúp cơ thể nhận đủ chất xơ, từ đó giúp kích thích tiêu hóa, phòng chống táo bón hiệu quả.
  • Cải thiện tình trạng thiếu máu: Nhiều loại rau củ chứa lượng sắt, axit folic vô cùng dồi dào. Ăn những loại rau này giúp mẹ tăng cường tái tạo máu, phục hồi lượng máu đã mất trong quá trình sinh con.
  • Tốt cho xương khớp: Nhiều loại rau có thành phần canxi, vitamin K cao giúp xương khớp của người mẹ chắc khỏe hơn, đồng thời giúp cung cấp canxi cho bé qua sữa mẹ. Một số loại rau củ khác còn chứa nhiều nhớt và rất tốt cho chất nhờn và độ trơn tru của các khớp.
  • Tốt cho da và mắt: Rau xanh chứa các chất chống oxy hóa giúp làm da được mịn màng, căng bóng hơn. Đồng thời nguồn vitamin A cùng các khoáng chất dồi dào có trong rau củ, quả cũng giúp chị em sau sinh phục hồi thể trạng, phòng ngừa các vấn đề về thị giác.
  • Lợi sữa: Phần lớn các nhóm rau xanh đều là những thực phẩm lợi sữa. Khi ăn rau đầy đủ, phần lớn các thành phần dinh dưỡng có trong rau xanh đều sẽ được chuyển hóa một phần vào sữa mẹ. Bằng cách này, nguồn sữa mẹ được tiếp nạp vào cơ thể nhiều hơn và giúp trẻ bú mẹ cũng khỏe mạnh hơn.
  • Hỗ trợ giảm cân: Các loại rau là nhóm thực phẩm giúp no nhanh nhưng lại ít calo. Mẹ có thể ăn thật nhiều rau mà không sợ tăng cân. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ trong rau xanh cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc triệt để giúp phân giải nguồn dinh dưỡng dư thừa.
>>Xem thêm: cách uống canxi và sắt cho mẹ sau sinh ngừa thiếu máu loãng xương

Gợi ý các loại rau tốt cho bà bầu sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh​

Nếu chưa biết bà đẻ nên ăn rau gì thì những món rau ngon dưới đây sẽ là đáp án tuyệt vời dành cho tất cả mẹ bầu sau sinh.

Mẹ bầu sau sinh nên ăn các loại rau xanh ăn lá
  • Rau ngót: Trong các loại rau tốt cho bà bầu sau sinh thì rau ngót là loại rau rất phổ biến. Trong rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C và canxi… không chỉ giúp mẹ tăng lượng sữa, rau ngót còn giúp co thắt dạ con đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh và chống các chứng viêm nhiễm có thể xảy ra.
  • Rau khoai lang: Rau khoai lang với vị ngọt thơm, không độc, tính mát, luộc hoặc xào rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp mẹ sau sinh nhuận tràng, vừa lợi sữa.
  • Rau thì là: Đây là loại rau cho mẹ bầu sau sinh nổi tiếng với hiệu quả tăng nguồn sữa. Trong thì là có chứa các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin – cần thiết để sản xuất sữa mẹ.
  • Rau mồng tơi: Trong rau mồng tơi có chứa nhiều vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy, và sắt rất tốn cho phụ nữ sau sinh. Món ăn nấu từ mồng tơi giúp mẹ bầu sau sinh có nhiều sữa, mau hồi phục, giúp da trở nên hồng hào, tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh.

Các loại rau ăn củ tốt cho mẹ bầu sau sinh
  • Cà rốt: Cà rốt là một loại củ giàu vitamin A, beta-carotene, falcarinol poly-axetylen cùng các vitamin như A, K, C, B6… rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu sau sinh. Cà rốt giúp tăng cường sức khỏe thị lực, hệ miễn dịch, giúp da luôn khỏe mạnh.
  • Củ sen: Trong củ sen tìm thấy lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột rất tốt cho lá lách và dạ dày đặc biệt giúp thanh nhiệt giải độc và tăng lượng sữa sau sinh hiệu quả.
  • Khoai lang: Khoai lang là nguồn vitamin A tuyệt vời và an toàn chobà bầu sau sinh. Ngoài ra, khoai lang còn là thực phẩm giàu chất xơ, có công dụng cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.

Bà bầu sau sinh nên ăn các loại rau ăn quả
  • Bí đỏ: Bí đỏ không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé mà nó còn là một loại thực phẩm có thể giúp mẹ duy trì cân nặng, dưỡng da hiệu quả. Sau khi sinh, mẹ nên sử dụng bí đỏ trong các món ăn hàng ngày để dồi dào lượng sữa cho con bú, đồng thời tăng hệ miễn dịch chống lại các vi khuẩn và vi rút gây bệnh.
  • Mướp xanh: Mướp là loại rau quả có vị mát, tính lành, có thể giúp làm giảm cơn đau co thắt tử cung. Bên cạnh đó đây cũng là loại quả giúp tăng cường lưu thông khí huyết, rất phù hợp với phụ nữ sau sinh con.
  • Đậu bắp: Trong đậu bắp có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, niacin, thiamin, folate, canxi và sắt cho bà bầu, kali, phốt pho, kẽm. Các loại vitamin và khoáng chất này giúp cơ thể các mẹ sau sinh khỏe mạnh hơn, khả năng sản sinh sữa cũng được cải thiện.
  • Cà chua: Cà chua được biết đến là một loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin A dồi dào mà mẹ sau sinh nên ăn. Ngoài ra, cà chua còn là loại quả mọng nước, chứa nhiều vitamin C, axit folic và các chất chống oxy hóa như lycopene, beta-carotene, choline, axit alpha-lipoic, lutein… giúp các mẹ sau sinh khỏe mạnh.
Chế độ ăn của bà bầu sau sinh cần cân đối, đa dạng để giúp mẹ nhanh chóng phục hồi. Trong bữa ăn của bà bầu sau sinh không thể thiếu sự có mặt của các loại rau. Chúc các mẹ sau sinh luôn khỏe mạnh để chăm sóc bé yêu thật tốt!