Chuyên
16/6/22
436
314
63
Hạ lãi suất là một yếu tố quan trọng tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư và người mua nhà đều được hưởng lợi. Nhưng “liệu tín hiệu lãi suất cho vay bất động sản sẽ có xảy ra trong thực tế” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Liệu lãi suất cho vay bất động sản thực tế có hạ?


Trong Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản diễn tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước ngày hôm qua (8/2), Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, ngay trước cuộc họp này, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng.

Còn theo nguồn tin của chúng tôi, ngay từ hôm qua (7/2), một số ngân hàng lớn trong nhóm Big4 đã rục rịch triển khai đến các chi nhánh về việc giảm lãi suất huy động dân cư, các chi nhánh căn cứ theo chỉ đạo này để cân đối, huy động vốn đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Một lãnh đạo ngân hàng cho biết, mức lãi suất đa ở các ngân hàng lớn sẽ chỉ còn khoảng 8,7%/năm, thay vì mức tối đa 9,5% hiện tại.

Theo khảo sát, ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm. Động thái này diễn ra sau khi cơ quan điều hành có hoạt động thanh kiểm tra và nhắc nhở một số nhà băng có lãi suất huy động trên 10%. Do đó, các ngân hàng cũng đã tiết chế hơn trong việc huy động với lãi suất cao. Thống kê hiện nay cho thấy, không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm. So với giai đoạn cao điểm hồi tháng 11/2022, lãi suất huy động hiện nay đã giảm từ 0,5-2%/năm tùy từng kỳ hạn.

Chẳng hạn, VietCapitalBank lãi suất tối đa nhà băng này đưa ra là 9%/năm, áp dụng với tiền gửi trực tuyến 12 tháng trở lên trong khi trước đó, cuối năm 2022, lãi suất ở kỳ hạn này là 9,5%/năm.

Tương tự, Techcombank đến nay đã hạ lãi suất huy động 0,3 - 0,4%/ năm so với thời điểm tháng 12/2022. Hiện mức lãi suất tối đa Techcombank trả cho khách hàng VIP là 9,2%/năm, cho khoản tiền gửi từ 3 tỷ đồng với kỳ hạn trên 6 tháng. Trong khi đó, khách hàng thường được trả lãi 8,9%/năm.

Liệu lãi suất cho vay bất động sản thực tế có hạ?


Tuy nhiên, cũng lưu ý, lãi suất thực tế trên thị trường vẫn có sự khác biệt so với biểu lãi suất chính thức. Mặc dù tình trạng này cũng đã bớt phổ biến hơn sau những chỉ đạo “nóng” của Ngân hàng Nhà nước.

Hồi tháng 12/2022, dưới sự kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội ngân hàng, hàng loạt nhà băng đã thỏa thuận và thống nhất với nhau về mức lãi suất huy động tối đa là 9,5%/năm tại tất cả các kỳ hạn (bao gồm các khoản khuyến mại). Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính, các khoản chi không cần thiết để có dư địa giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. NHNN cũng khẳng định, ngân hàng nào khó khăn về thanh khoản sẽ được NHNN có biện pháp hỗ trợ thông qua các công cụ như OMO, cho vay tái cấp vốn, Swap ngoại tệ.

Thông tin này nhận được sự quan tâm của các chủ thể tham gia thị trường bất động sản. Bởi trước đó, câu chuyện lãi suất cho vay bất động sản tăng cao đã tác động mạnh đến doanh nghiệp địa ốc, nhà đầu tư và nhóm khách hàng mua nhà ở thực.

Ông Lưu Ngọc Long, Chủ tịch Trường An Group nhận định, 2023 là năm khó khăn của thị trường bất động sản. Đặc biệt, nhóm nhà đầu tư mua sản phẩm dự án, đang phải đối mặt với thời điểm hết ân hạn nợ gốc cho vay. Họ sẽ phải gồng trả nợ gốc, lãi theo mức lãi suất thả nổi cao. Cũng bởi lãi suất tăng cao mà nhóm khách hàng mua nhà ở thực phân vân xuống tiền.​

Liệu lãi suất cho vay bất động sản thực tế có hạ?


Ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing cho hay, đến thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay bất động sản cao trở thành đòn đau mới thấm cho những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Lãi suất 1-2 năm đầu có ưu đãi dao động từ 7,5 - 8,5/năm nhưng đến thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 13% khiến cho việc trả nợ cả gốc cả lãi càng nặng nề hơn. Nên thời kỳ này là lúc mà nhà đầu tư đang phải đi cày để trả nợ.

Quay trở lại câu chuyện phía các ngân hàng lớn thống nhất giảm lãi suất, ông Thắng đặt ra câu hỏi: “Có tín hiệu về giảm lãi suất, nhưng cụ thể sẽ giảm về mức bao nhiêu %? Liệu có kéo được về mức 5-6% không? Ngoài ra, nới lãi suất xong, liệu có zoom tín dụng cho bất động sản không?”, ông Thắng nhấn mạnh: “Thế nên, với những hệ quả nhãn tiền vừa qua thì thị trường bất động sản cũng chưa thể khả quan ngay được nếu những động thái là quá nhỏ”.

Trong khi đó, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R& D DKRA Group lại nhận định: Việc ngân hàng thông báo giảm lãi chỉ mang tính chất hành chính do đang bị “tuýt còi” về trần lãi suất huy động. Điều quan trọng, trong thực tế, lãi suất cho vay đối với lĩnh vực bất động sản có giảm hay không? Ngoài ra, với khoản tiền lớn, khách hàng vẫn có thể đàm phán với ngân hàng về mức lãi suất.

Trên góc độ nhìn nhận tích cực, ông Đinh Quang Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị Đất Xanh Miền Bắc cho biết, việc hạ lãi suất nếu đi vào thực tế sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Với doanh nghiệp bất động sản, họ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất thấp, ổn định để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Với khách hàng mua bất động sản, những nhà đầu tư sẽ giảm áp lực “gồng lãi” và nhất là nhóm nhà đầu tư đang phải đứng trước lựa chọn cắt lỗ khi không thể trả được nợ ngân hàng. Bên cạnh đó, nhóm khách hàng có nhu cầu mua ở thực sẽ có quyết định nhanh, xuống tiền. Như vậy, các nút thắt trên thị trường được tháo gỡ và bất động sản đi vào hoạt động ổn định.

Xem thêm:​
 
Hạng C
24/9/13
987
1.283
93
Huy động được mấy đồng bạc trong nước đâu. Vay của quốc tế thì nhiều mà FED nâng lãi suất liên tục thì trả lãi quốc tế đuối luôn, muốn không tăng cũng không được.
 
Hạng C
10/7/10
933
1.161
93
Vấn đề chính là các Cty bđs vay nợ quá nhiều, dẫn đến hụt thanh khoản. Giờ các Cty bđs bán hàng không được, lấy đâu trả. Nên để cho tụi nó chết, ngân hàng nào cho vay bậy cũng cho chết luôn. Nhà nước in thêm tiền ra trả nợ thay cho ngân hàng, vậy đi.
 
  • Like
Reactions: Golddad and Perenco
Hạng B1
15/7/18
76
92
18
35
Hiện vẫn chưa thấm đâu, tầm quý 3 4 mới thực sự là ác mộng cho các bác dùng đòn bẫy, đặc biệt mấy anh cò rút chân ko kịp đợt tháng 8 9 năm ngoái.

P/S: hôm 6/2 cũng NH nhà nước cũng đã chốt là bds ko phải là ngành ưu tiên.
 
  • Like
  • Haha
Reactions: gilmis and romantic
Hạng C
10/7/10
933
1.161
93
Hiện vẫn chưa thấm đâu, tầm quý 3 4 mới thực sự là ác mộng cho các bác dùng đòn bẫy, đặc biệt mấy anh cò rút chân ko kịp đợt tháng 8 9 năm ngoái.

P/S: hôm 6/2 cũng NH nhà nước cũng đã chốt là bds ko phải là ngành ưu tiên.
Nhà nước cũng đỡ từ từ đó anh, sụp là ảnh hưởng dây chuyền chứ không đơn giản
 
  • Like
Reactions: thi_can
Hạng D
28/10/19
1.011
2.119
113
Quy luật thị trường thui. Tiền không mất giá, thị trường dư tiền, phần lớn không thất nghiệp, thu nhập đầu người cao, kinh tế phát triển ổn định, thì có thể đầu vào lãi suất tiền gửi thấp --> đầu ra cho vay thấp.
Chờ mấy chục năm rồi, chưa thấy ngân hàng cho vay lãi suất thấp 4% - 7% như nước ngoài. Bao giờ cho đến tháng 10...