Các bác tranh luận hơi hăng hái quá mất rồi, nhưng tiêu điểm là gì ?? 1.xe ô tô đi nhanh quá?, 2.xe máy đi ẩu quá?, 3.ô tô không giảm tốc khi vào giao lộ?, 4. xe máy không quan sát khi đến giao lộ?, 5. lái o tô không quan sát kỹ khi đến giao lộ ?, Em nghĩ chỉ nên giới hạn những câu hỏi đó thôi, còn ai đúng ai sai, ai comment thế này ai comment thế kia, thái độ của oser này, oser kia thế nào thì không nên đưa vào, sẽ loãng chủ đề mất.
Em xin trả lời trước : 1. ô tô đi bt không nhanh quá,
2. xe máy cứ phi vào giao lộ như không có ai, khi ô tô đang đi tới là ẩu, không lo đến an toàn cho mình, dù có đúng thì cũng lãnh hậu quả.
3. Ô tô có giảm tốc khi vào giao lộ nhưng nên giảm sớm hơn thì sẽ làm chủ tình huống tốt hơn.
4. Lái xe máy trong video không nhìn về phía phải khi vào giao lộ, chỉ quan sát đằng trước và bên trái tức là hướng đi tới, hoặc có quan sát từ trước và thấy ô tô đi tới từ bên phải nhưng chủ quan cho rằng nó sẽ tránh mình, hoặc đơn giản là khôn thấy ô tô. Bất luận thế nào thì vẫn là thiếu cẩn thận chủ quan, tuy nhiên khá nhiều người đi xe máy theo kiểu này, nói thật là ẩu.
5. Lái o tô không quan sát kỹ khi đến giao lộ, cái này chính xác, điểm mù xe ô tô nào cũng có và có thể khắc phục bằng cách quan sát cẩn thận, nhoài người, nghiêng đầu, liếc mắt để clear cái điểm mù dễ dàng. Nên làm như vậy khi vào giao lộ để thành thói quen thường trực, vì nếu lúc có lúc không thì vẫn tiềm ẩn nguy cơ, tai nạn không biết tránh những lúc mình lơ là.
Như vậy nếu giả sử có CSGT đến xử thì cẩ 2 đều có lỗi, họ sẽ cho 2 bên tự thỏa thuận và bác lx ô tô chắn sẽ đền tiền cho xe máy nếu có thiệt hại xảy ra để được ra đi, còn không 2 xe sẽ được giữ lại và 1 quy trình pháp lý dài dòng sẽ được tiến hành đến khi 2 bên được xử xong, tin rằng cả 2 đêu vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, thiếu quan sát không làm chủ tốc độ, không giảm tốc độ và nhường đường theo quy định khi đến giao lộ, không đội nón BH cho trẻ em khi chở bằng xe máy.... gây tai nạn, tùy mức độ có thể bị xử phạt VPHC theo NĐ 46/2016 hay hình sự nếu có hậu quả nghiêm trọng xảy ra.
Qua đó có thể rút ra những bài học băng cách xem lại và sửa hết các lỗi ở trên. Nếu các bác để ý thì những bài học này vô cùng cũ kỹ, vậy mà sửa hoài, sửa hoài chả báo giờ hết. Cảm ơn bác chủ đã chia sẽ bài học để ae rút kinh nghiệm.