[Thảo luận] Văn hoá đón xe, thói quen đi bộ và sự lười biếng | Trên đường thiên lý

 1. ThinhLe

  ThinhLe Lơ Xe

  Tham gia ngày:
  8/10/17
  Bài viết:
  524
  OtoSaigon-GrabCar-1.
  Trong khoảng 3-4 năm trở lại đây, em thường xuyên sử dụng các dịch vụ như taxi, uber, Grab,… vì có con nhỏ và hay đi lại trong thành phố. Em có tâm sự với nhiều bác tài và nhiều người than phiền về vấn đề văn hoá đón xe và sử dụng dịch vụ của các vị khách người Việt. Em xin liệt kê dưới đây một số điều “chưa tốt” để chúng ta cùng nhau thảo luận và chia sẻ với cộng động để rút kinh nghiệm và hy vọng cải thiện được văn hoá của số đông.

  Điều đầu tiên mà em muốn nói đến đó là văn hoá đón xe. Khi đặt xe uber, Grab hay taxi, nhiều người cứ ở lì trong nhà, mặc cho tài xế chờ, dù có những đoạn đường rất đông, rất khó đậu xe để chờ. Vẫn biết là tài xế phải phục vụ khách hàng với thái độ vui vẻ nhưng nếu hành khách tôn trọng tài xế hơn thì chắc chắn không khí trong xe sẽ thoải mái hơn. Đã xác định đặt xe để đi thì các bác cũng chỉ nên trừ hao ở mức vừa phải, và xem khu vực tài xế đến đón mình có thuận tiện cho họ đậu xe hay không. Nếu không tiện thì nên tranh thủ đi càng sớm càng tốt.

  Điều thứ hai em muốn chia sẻ đó là thói quen đi bộ. Em không quơ đũa cả nắm nhưng em thấy số đông người Việt lười đi bộ. Có thể các bác đổ lỗi cho vỉa hè đã bị chặn hết hay thời tiết quá nóng,… nhưng chỉ đi bộ vài chục đến tầm trăm mét thì có là gì. Có nhiều người nhà ở trong hẻm nhỏ, cách đường lớn chỉ chừng trăm mét, nhưng nhất quyết phải yêu cầu xe vào tận cửa, mặc cho tài xế có thể khó khăn lắm mới quay đầu xe được. Thật sự nếu không có con nhỏ, hay mang vác đồ quá nặng, cồng kềnh thì vui lòng bước vài bước ra tới đường lớn để tiện cho tài xế. Đừng vì sự lười biếng của bản thân mà ảnh hưởng tới người khác. Dù sao thì tài xế cũng là người cung cấp dịch vụ và họ cần được tôn trọng cũng như cảm thông.

  Nói không phải để khoe nhưng mỗi khi bắt xe em đều xác định trước hướng đi để tạo sự thuận tiện cho tài xế, có khi chỉ đơn giản là đi bộ sang phía bên kia đường, đúng hướng xe đang đến. Việc đầu tiên lên xe thì thường là tài xế sẽ chào em, sau đó em chào lại và bảo con gái em làm điều tương tự. Câu chào đơn giản thôi nhưng chắc chắn sẽ giúp cả 2 phía đều vui vẻ với nhau và cũng dễ dàng trò chuyện trong chuyến đi. Và khi kết thúc thì nhớ cảm ơn.

  Có một điều nho nhỏ nữa mà nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ nên để ý là khi cho bé lên xe thì dặn bé giữ gìn vệ sinh và bảo vệ nội thất của xe. Đừng cho bé mang nguyên giày dép dẫm lên ghế xe, ghế xe bị dơ sẽ rất khó vệ sinh, đặc biệt là ghế màu kem. Tất nhiên đi xe taxi hay uber, Grab sẽ không có ghế trẻ em nên cha mẹ cố gắng yêu cầu bé ngồi ngay ngắn để không ảnh hưởng đến việc lái xe của tài xế; hạn chế cho trẻ ngồi ở ghế trước để đảm bảo an toàn cho bé.

  Thật ra thì cũng có nhiều tài xế có thái độ phục vụ chưa tốt nhưng em tin là nếu hành khách cư xử có văn hoá thì chắc chắn là tài xế đó sẽ dần thay đổi. Em cũng hy vọng là các bác tài xế sẽ chạy xe cẩn thận hơn, cư xử với hành khách nhã nhặn hơn để mọi chuyến xe đều an toàn và vui vẻ.

  Rất mong các bác chia sẻ những câu chuyện của mình khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển như taxi, uber hay Grab,… để cùng nhau thảo luận. Cảm ơn các bác.

  Ảnh: Grab
  chocobovn, BINHTHIN, oainguyen53 người thích bài viết này.
 2. Johnnie371

  Johnnie371 Hạng F

  Tham gia ngày:
  2/3/14
  Bài viết:
  9.443
  Người Việt đại đa số lười đi bộ : đúng.
  CruzeLS, volvo960, tktung1 người thích bài viết này.
 3. pcloud

  pcloud Hạng C

  Tham gia ngày:
  6/2/15
  Bài viết:
  613
  Bác đã nói thay lòng mình. Cảm ơn!
  CruzeLS, volvo960, tktung3 người thích bài viết này.
 4. FreshFarm

  FreshFarm Tập Lái

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  22
  Khi đón xe, mình hay đi ra ngoài đường lớn và chờ tài xế
  anhtuanpro, MunchenBluetooth847 thích bài viết này.
 5. P.Huayra

  P.Huayra Hạng D

  Tham gia ngày:
  24/8/14
  Bài viết:
  2.571
  Lười cả trong suy nghĩ thì nói gì tới việc đi bộ :)
  tktungLL11 thích bài viết này.
 6. big_hoa12389

  big_hoa12389 Hạng C

  Tham gia ngày:
  22/9/12
  Bài viết:
  559
  cái này bác nói đúng ủng hộ bác ! thiết nghĩ chúng ta nên thay đổi quan điểm !
 7. gachcaocap

  gachcaocap Hạng D

  Tham gia ngày:
  29/10/14
  Bài viết:
  4.531
  Nói đi cũng phải nói lại. Có vỉa hè đâu mà đi bộ. Đi bộ mà phải đi dưới lòng đường ko ah. Đi trên vỉa hè mà xe máy nó phi ầm ầm. Gãy giò chả chơi
  bacai thích bài này.
 8. sonk4

  sonk4 Hạng D

  Tham gia ngày:
  22/12/09
  Bài viết:
  1.273
  ngồi ở nhà trong hẻm điều xe mới vãi: " tới đi, đang đợi trước nhà nè, taxi gì mà đường không biết, hỏi hoài"
  Tyrant, longtruong09, anhtuanpro4 người thích bài viết này.
 9. Titanium Blue

  Titanium Blue Hạng D

  Tham gia ngày:
  20/12/13
  Bài viết:
  1.788
  Mình ủng hộ bác chủ.
 10. Bluetooth847

  Bluetooth847 Hạng D

  Tham gia ngày:
  8/5/16
  Bài viết:
  1.919
  Nếu đón xe ở đg nhỏ hẹp, biết xe tới từ hướng nào thì sang đường thuận hướng đi để đón xe.
  longtruong09 thích bài này.