Tập Lái
23/4/21
2
0
1
32
dakhoaquocteclinic.com
cac-loai-thuoc-tranh-thai-2021.jpg

Thuốc tránh thai hằng ngày được nhiều chị em sử dụng bởi tính tiện lợi, dễ dùng và có khả năng ngừa thao cao. Tuy nhiên, nên sử dụng như thế nào là đúng cách hay cần lưu ý những gì, không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ về các thông tin liên quan đến thuốc tránh thai hằng ngày. Cùng theo dõi nhé.

Thuốc tránh thai hằng ngày là gì?

Mặc dù, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai như: bao cao su, cấy que tránh thai, đặt vòng, tính ngày an toàn…Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày vẫn là phương pháp được nhiều người sử dụng.

Thuốc tránh thai hằng ngày được đánh giá là an toàn, tiện lợi và hiệu quả cao cho chị em phụ nữ. Thuốc gồm 2 thành phần chính là loại chứ hormone sinh dục nữ: estrogen và progesterone.

Tính năng hoạt động của thuốc tránh thai hằng ngày cũng rất đơn giản. Chúng có nhiệm vụ ngăn cản rụng trứng và tạo ra lớp màng nhầy tử cung để ngăn ngừa mang thai.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày?

Chị em uống thuốc tránh thai theo cách sau:

+ Loại 21 viên: Uống 1 viên đầu tiên vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tục đến khi hết 21 viên. Trường hợp kinh nguyệt đã xảy ra trong 5 ngày thì bạn hãy uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5. Sau đó tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết 21 viên. Khi hết vỉ đầu tiên thì hãy nghỉ 7 ngày, tiếp tục uống vỉ thứ 2 kể cả khi xuất hiện “nguyệt san”.

Lưu ý: Trong 7 ngày đầu tiên hãy sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục để đảm bảo tránh thai an toàn.

Trường hợp quên uống thuốc và nhớ ra trong khoảng 12 giờ chị em vẫn có thể bổ sung thuốc, vì lúc này vẫn còn tác dụng. Và hãy uống những viên tiếp theo đúng giờ. Nếu quên uống thuốc quá 12 thì bạn vẫn uống bù viên đó, nhưng cần dùng bao cao su khi “giao hợp” hoặc hãy kiêng 7 ngày tính từ khi uống bù.

+ Loại 28 viên: Đối với vỉ 28 viên chị em vẫn sử dụng giống với thuốc 21 viên. Uống viên đầu và ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, tiếp theo mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ. Tuy nhiên, hãy chuyển sang vỉ khác luôn mà không cần nghỉ.

Tốt nhất, trước khi sử dụng chị em nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Trường hợp đang trong ngày đèn đỏ và bác sỹ khuyên nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày, bạn vẫn có thể sử dụng. Kỳ kinh tiếp theo sẽ bắt đầu sau 25 ngày dùng thuốc.

Lưu ý: Bạn hãy uống thuốc vào một thời gian cố định trong ngày để tránh quên uống thuốc, ảnh hưởng đến quá trình tránh thai.

su-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap.jpg


VIỆC UỐNG THUỐC TRÁNH THAI HÀNG NGÀY CÓ HẠI KHÔNG ?
Bên cạnh những lợi ích mang đến cho nội tiết tố nữ, tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày cũng xảy ra phổ biến ở nhiều phụ nữ như làm nám da, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian đầu sử dụng. Bạn cần phải nhớ dùng thuốc mỗi ngày. Nếu không, khả năng mang thai sẽ tăng cao nếu quan hệ tình dục trong ngày quên dùng thuốc. Mặt khác, thuốc không có khả năng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.
Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp khác bao gồm:

  • Đau đầu
  • Buồn nôn
  • Đau tức ngực
  • Chướng bụng
  • Ra máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt


MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY ?

Với những vấn đề xoay quanh thuốc tránh thai hằng ngày, rất nhiều chị em đã đặt ra một số câu hỏi. Dưới đây là giải đáp của các bác sỹ:

Xoay quanh những vấn đề lien quan đến thuốc tránh thai hàng ngày, một số chị em cũng đặt ra những câu hỏi phổ biến. Dưới đây là giải đáp:

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng ?

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn gái trẻ chưa có kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và chưa từng sinh nở.

Với câu hỏi này, các bác sỹ trả lời như sau: Thuốc tránh thai hằng ngày sẽ có tác dụng kể từ thời điểm chị em uống thuốc. Thông thường là ngày đầu tiên của kỳ kinh, đối với loại thuốc 21 viên và 5 ngày sau khi có kinh với thuốc vỉ 28 viên.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai ?

Tình trạng này không hiếm gặp ở một số chị em. Có rất nhiều bạn mặc dù đã uống thuốc tránh thai hằng ngày, nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn.

Sở dĩ xảy ra điều này là do, chị em uống thuốc tránh thai hằng ngày không đúng cách hoặc quên uống thuốc không theo thời gian cố định. Dẫn đến vẫn mang thai khi đang uống thuốc.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ ?

Sau khi quan hệ tình dục, sử dụng thuốc tránh thai cũng là biện pháp tránh mang thai. Thế nhưng, còn tùy thuộc vào loại thuốc sử dụng.

Cụ thể, lúc này chỉ có thuốc tránh thai khẩn cấp mới có khả năng ngừa mang thai cao. Còn đối với thuốc tránh thai hằng ngày thì không thể. Để sử dụng chị em hãy uống ngay sau khi quan hệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp có loại 72h, 120h..

Trên đây là những thông tin liên quan đến thuốc tránh thai hằng ngày. Hi vọng sẽ giúp chị em nắm được các kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân. Đồng thời tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Tốt nhất, cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi dùng.

BÀI VIẾT LẤY NGUỒN TỪ WEBSITE PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ HÀ NỘI

anh-da-khoa-quoc-te-clinic-ha-noi.jpg

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
 
Chỉnh sửa cuối: