[Video] Bertha Benz: Hành trình đã thay đổi mọi thứ | MERCEDES-BENZ

Tin Tức
 1. ThinhLe

  ThinhLe Lơ Xe

  Tham gia ngày:
  8/10/17
  Bài viết:
  684
  Bertha-Benz-1888-1.
  Buổi sáng ngày 05/08/1888, bà Bertha Benz, người đã dùng chiếc xe ô tô để thực hiện một hành trình dài đầu tiên trong lịch sử loài người, để đến thăm nhà Ba Mẹ bà ở vùng Pforzheim, nước Đức. Chiếc xe này được xem là phát minh của chồng bà, ông Karl Benz, một kỹ sư động cơ người Đức. Video này kể lại một câu chuyện đã xảy ra trong hành trình lịch sử đó.


  Khi bà Bertha Benz và 2 cậu con trai đi vào một ngôi làng, có một cô bé đã hô to là “Một mụ phù thuỷ đang đến.” Cô bé chạy đi và thông báo với người dân trong làng, thậm chí họ đã kéo chuông nhà thờ để loan tin. Có lẽ vì ở thời điểm năm 1888 thì việc một chiếc xe ô tô chạy trên đường là thứ gì ghê gớm lắm, như là một con quái vật vậy.

  Vừa đến ngôi làng thì chiếc xe của bà Benz bị hết nhiên liệu và chết máy. Bà phải đi vào một cửa hàng hoá-dược phẩm để tìm mua dầu hoả (ligroin). Bà yêu cầu 10 lít dầu hoả và đã gây ra không ít bất ngờ cho những người bên trong cửa hàng. Cuối cùng bà cũng đã có được số dầu hoả bà cần và đổ vào bình nhiên liệu của xe để tiếp tục hành trình.

  Motorwagen_Serienversion.
  Chiếc xe Benz Patent-Motorwagen Số 3 năm 1886 mà bà Bertha Benz đã dùng để thực hiện chuyến hành trình lịch sử.

  Chuyến đi của Bertha Benz được xem là hành trình dài đầu tiên với xe ô tô trong lịch sử loài người với quãng đường 106 km từ Mainnheim đến Pforzheim, cùng hai cậu con trai là Eugen và Richard. Trong đoạn video chỉ kể lại việc bà Benz mua nhiên liệu và còn thiếu các chi tiết khác như việc bà xử lý các vấn đề kỹ thuật liên quan đến chiếc xe và thậm chí là đã nghĩ ra hệ thống phanh cho chiếc xe. Sau một vài lần chạy xe xuống dốc, bà đã tìm người đóng giày và đặt anh ta làm một cuộn da trên cụm phanh của xe để tăng hiệu năng phanh. Sau 12 giờ đồng hồ thì bà Bertha Benz cùng 2 cậu con trai đã đến nhà Mẹ bà vào giữa đêm.

  Mục đích ban đầu của bà Hertha Benz là để chứng minh việc sử dụng một chiếc xe ô tô của Benz Motorwagen đi du lịch là hoàn toàn khả thi và để giới thiệu với mọi người về chiếc xe. Cách quảng bá sản phẩm của bà sau này được xem là mô hình tiếp thị trực tiếp (live marketing), một cách để giới thiệu sản phẩm rất hiệu quả.

  bertha-benz-route.
  Hành trình lịch sử của bà Bertha Benz, từ Mannheim đi Pforzheim và ngược lại, tổng quãng đường 194 km.

  Năm 2008, con đường mà Bertha Benz đi qua vào năm 1888 đã được chọn là di sản công nghiệp của loài người và nó được gọi là Bertha Benz Memorial Route. Ngày nay thì mọi người có thể đi lại con đường lịch sử của bà Bertha Benz từ Mannheim qua Heidelberg đến Pforzheim (Black Forest) và ngược lại, dài 194 km. Chặng trở về không đi qua Heidelberg nên ngắn hơn một chút.

  Bertha-Benz-first-fuel-station-1.
  Cửa hàng hoá-dược phẩm nơi bà Bertha Benz đã mua dầu hoả (ligroin), được xem là trạm nhiên liệu đầu tiên trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô.

  Cửa hàng hoá-dược phẩm mà bà Bertha Benz đã dừng lại để mua dầu hỏa cũng được xem là trạm nhiên liệu đầu tiên trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô, nằm ở Wieslock, Đức. Ngày nay, bên ngoài cửa hàng có đặt một tượng đài kỷ niệm chuyến đi lịch sử của Bertha Benz.

  Bertha-Benz-1870.
  Bà Bertha Benz, ảnh khoảng năm 1870.

  Bà Bertha Benz sinh ngày 03/05/1849 và mất ngày 05/05/1944; vợ của ông Karl Benz, người đã phát minh ra xe ô tô. Tên của bà Bertha trước khi lấy chồng là Bertha Ringer, là con gái của một gia đình giàu có ở vùng Pforzheim, Grand Duchy of Baden. Trước khi lấy ông Karl Benz vào ngày 20/07/1872, bà Bertha cũng từng dùng tiền thừa kế để đầu tư vào một công ty thép nhưng thất bại. Sau khi lấy chồng thì bà và chồng thành lập công ty mới có tên là Benz & Cie, bà tiếp tục dùng số tiền thừa kế để hỗ trợ cho công này.

  Karl_Benz_1869.

  Ông Karl Benz, ảnh năm 1869, lúc ông 25 tuổi.

  Karl-Benz-1.
  Ảnh Karl Benz, lúc già.

  Ông Karl Benz hoàn thành chiếc xe không sử dụng ngựa đầu tiên vào tháng 12/1885. Mặc dù Bertha Benz đã dùng tiền của mình đã đầu tư cho toàn bộ quá trình phát triển sản phẩm và nếu theo luật hiện đại thì bà sẽ là người giữ bản quyền sáng chế, tuy nhiên vì bà đã lập gia đình nên không được phép đứng tên bằng sáng chế. Và vì thế chiếc xe ô tô đã được xem là phát minh của ông Karl Benz.

  Ảnh: Wikipedia
  Chỉnh sửa cuối: 8/3/19
  nta139, hadato, Kimtamhai1 người thích bài viết này.


 2. amazone.com

  amazone.com Hạng B2

  Tham gia ngày:
  24/1/12
  Bài viết:
  482
  Thế tính ra ko có bà là anh em chúng ta ngày nay vẫn chưa có xe chạy à?
 3. ThinhLe

  ThinhLe Lơ Xe

  Tham gia ngày:
  8/10/17
  Bài viết:
  684
  Lúc đó có xe của Bà khác, biết đâu quốc tịch Việt Nam ko chừng.
  Minhox thích bài này.
 4. Thienthaobm

  Thienthaobm Hạng B2

  Tham gia ngày:
  23/5/15
  Bài viết:
  416
  Hình như là bà đi 1 mình thôi admin, bà lén lúc đi tờ mờ sáng vì sợ chồng không cho. Chính sự mạnh bạo của bà mà sau chuyến đi tạo cảm hứng cho chồng bà phát minh ra nhiều cái thiếu xót nữa.
  Mà trước khi đến với bài này thì add nên ó phần 1 là con người phát minh ra xe đạp bánh gỗ, phần 2 là cước cách mạng tạo ra bánh bằng cao su, và phần 3, 4,.....vv.
  Nhưng cũng thanks add vì giúp các ae có thêm 1 kiến thức về xe, đặc biệt đúng ngày 8/3 , ngày thể hiện sự mạnh bạo, và thành công của các quý Bà ! Thanks !
 5. sting9154

  sting9154 Hạng C

  Tham gia ngày:
  15/7/11
  Bài viết:
  630
  Qúa khí chất, cám ơn Ông Bà Benz.
  wuynhzu thích bài này.
 6. david1210

  david1210 Hạng C

  Tham gia ngày:
  26/9/15
  Bài viết:
  543
  Nếu cái phát minh này mà ra đời ở VN có khi ông bà bị tru di tam tộc cũng nên =)). Ngẫm lại mới thấy thương cụ Phan Thanh Giản... Dù sao thì cũng rất may mắn là phát minh này ra đời ở Châu Âu chứ không giờ này có khi lại có phu kéo xe Grab cũng nên :p.
 7. lekon

  lekon Hạng B2

  Tham gia ngày:
  16/4/13
  Bài viết:
  302
  Vì đàn ông quá mê phụ nữ, nên đàn bà mới tạo ra xe hơi cho đàn ông có cái khác mà mêp
  lazy man thích bài này.
 8. quanbhvn

  quanbhvn Hạng D

  Tham gia ngày:
  31/10/14
  Bài viết:
  1.843
  Thương cụ PTG cái gì, do hên xui cả thôi. Hãy xem gương Galileo Galilei, châu Âu đấy. Tù chung thân vì tội phát biểu trái đất tròn và quay quanh mặt trời đấy. Chưa bị chém là may.

  À mà bên Mẽo có ông Ford cũng dữ dội lắm sao chưa thấy hãng Ford làm clip về ông ấy nhỉ?
  Chỉnh sửa cuối: 9/3/19
  P.Huayra thích bài này.
 9. Osin

  Osin Hạng D

  Tham gia ngày:
  29/10/16
  Bài viết:
  1.198
  Nhưng xe Đức/Pháp/Âu/Mỹ/Hàn ... và thêm VN sắp sửa bị chém nhưng không chết đó bạn ... KKKK
 10. Warren Pham

  Warren Pham Hạng D

  Tham gia ngày:
  9/7/09
  Bài viết:
  1.336
  Người phụ nữ can đảm và mạnh mẽ! Cảm ơn bà Benz đã làm được một điều kỳ diệu cho ngành chế tạo xe hơi của nhân loại ở thuở sơ khai.

  Chỉ một điểm đáng tiếc là đến giờ em vẫn chưa được lái chiếc xe hiệu Benz nào!
  lazy man thích bài này.