Xe đua tự lái đối đầu với tay đua chuyên nghiệp, ai sẽ là kẻ thắng cuộc? | Tin Tức, Thị Trường & Công Nghệ Ô Tô

 1. Thanh Van

  Thanh Van Hạng D Thành viên BQT Super Moderators

  Tham gia ngày:
  11/2/15
  Bài viết:
  2.926
  otosaigon-Robot doi dau tay dua chuyen nghiep (5).
  Mới đây, một robot thông minh vừa thách đấu với một tay đua chuyên nghiệp nhằm chứng minh rằng Trí thông minh nhân tạo - AI có thể làm được mọi điều mà con người làm. Kết quả cuộc đua này cũng gây nhiều bất ngờ như cách nó khởi đầu.

  Dù thích hay không thích thì chúng ta cũng không thể nào phủ nhận được xu thế xe tự lái đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Các hãng xe và công nghệ đang đầu tư mọi nguồn lực để phát triển nhiều thể loại xe tự lái, từ các phương tiện công cộng, xe cá nhân đến cả xe đua tự lái.

  Hãng Roborace đã phát triển một robot tự lái có tên là DevBot nhằm hướng đến giải đua Formula E. Để kiểm tra khả năng của nó, DevBot đã có màn tranh tài khá quyết liệt với tay lái chuyên nghiệp Ryan Tuerck ở một đường đua tại Rome.

  otosaigon-Robot doi dau tay dua chuyen nghiep (1).
  Chiếc xe tự lái dưới sự điều khiển của DevBot
  Cả 2 "tay đua" đều sử dụng cùng một chiếc xe. Trong đó, Ryan Tuerck thực hiện bài thi của mình trước và hoàn thành vòng đua trong dưới 2 phút (1:51.8). Sau khi Tuerck leo ra khỏi xe là lúc DevBot nắm quyền điều khiển chiếc xe đua. Đáng ngạc nhiên là nó có thể vượt qua các khúc cua, ngã rẽ, tăng tốc, phanh, đánh vô lăng một cách nhịp nhàng không kém gì những tay đua chuyên nghiệp. Tuy nhiên, dù chiếc xe đã nhẹ hơn 80 kg (do trừ đi trọng lượng của Ryan Tuerck) con robot vẫn chỉ hoàn thành vòng đua trong hơn 2 phút (2:18.4), chậm hơn đến 26 giây so với đối thủ.


  Chi tiết cuộc đua giữa Ryan Tuerck và DevBot

  Đây không phải là lần đầu tiên một robot đối đầu với một tay đua chuyên nghiệp. Hồi năm 2015, Yamaha đã phát triển một robot mang tên Motobot, có khả năng điều khiển xe 2 bánh với mục tiêu có thể vượt qua tay đua MotoGP huyền thoại Valentino Rossi. Tuy nhiên, dù khả năng cân bằng và điều khiển xe của Motobot, nó vẫn chưa thể vượt qua con người.


  Các bác nghĩ gì về tương lai của xe tự lái? Liệu các bác có bỏ tiền ra xem một cuộc đua giữa các robot lái xe hay không?

  otosaigon-Robot doi dau tay dua chuyen nghiep (4). otosaigon-Robot doi dau tay dua chuyen nghiep (3). motobot racing valentino rossi. otosaigon-Robot doi dau tay dua chuyen nghiep (1). otosaigon-Robot doi dau tay dua chuyen nghiep (2). otosaigon-Robot doi dau tay dua chuyen nghiep (3). otosaigon-Robot doi dau tay dua chuyen nghiep (4). otosaigon-Robot doi dau tay dua chuyen nghiep (5).
  Last edited by a moderator: 15/5/18
  Tuandta thích bài này.
 2. Tuandta

  Tuandta Hạng D

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  1.221
  Các kỹ sư lập trình chưa vượt qua được tay đua chuyên nghiệp.
 3. Obix

  Obix Hạng D

  Tham gia ngày:
  6/2/16
  Bài viết:
  1.013
  Có lẽ trong một số trường hợp, máy tính không có sự liều lĩnh của con người. Cắt nhỏ từng đoạn trong khi đua với so sánh thời gian là sẽ thấy ngay.
 4. Thanh Van

  Thanh Van Hạng D Thành viên BQT Super Moderators

  Tham gia ngày:
  11/2/15
  Bài viết:
  2.926
  Em cũng nghĩ là máy tính thiếu sự liều lĩnh và bỏ giai đoạn của các tay đua. Nó cứ chạy theo trình tự quy trình nên bị chậm
 5. trần xuân phú

  trần xuân phú Tập Lái

  Tham gia ngày:
  14/12/16
  Bài viết:
  36
  Máy móc AI chưa vượt qua được trí thông minh con người :)
 6. vietdung180882

  vietdung180882 Hạng B2

  Tham gia ngày:
  28/3/17
  Bài viết:
  177
  Tuy chậm hơn vài giây, nhưng những gì nó làm được cũng rất đáng khâm phục rồi
 7. Vuyền

  Vuyền Tổng thầu

  Tham gia ngày:
  1/6/16
  Bài viết:
  1.121
  nhìn xe chạy với cabin rỗng không người lái và vô lăng xoay xoay tự động khá giống phim kinh dị Thái.
 8. Minhox

  Minhox Hạng B2

  Tham gia ngày:
  24/9/13
  Bài viết:
  254
  Tay đua chuyên nghiệp thì cả chục triệu người mới có 1 người, trong khi robot thì có cả triệu con - Nếu so với người bình thường thì robot thắng chắc luôn.