Hạng D
18/7/04
2.265
17
0
54
Đầu năm làm tí lấy hên:D:D:D Em thì không phải học giả....em dịch thoáng thoáng thôi, phụ bác Giao thông hào tý...cũng để trải nghiệm xem cái nghề dịch thuật nó khó khăn gian khổ như thế nào[&:][&:] Mong các bác cứ sửa thoải mái ạ...em dốt lắm

Phần 8 ở đây: http://www.otosaigon.com/Forum/tm.aspx?m=199275
Nguyên bản ở đây: http://www.edmunds.com/advice/buying/articles/42962/article.html
.......

Phần 9: Những bài học từ bãi xe.

Trong phần sau cùng này, tôi muốn tổng kết những gì đã học, và giới thiệu vài điều bổ ích mà các bạn có thể cần sau này khi đi mua xe. Tôi sẽ chia mục này ra làm hai phần, 1 phần nói về các hướng dẫn cơ bản khi mua xe và 1 phần về Những điều cụ thể nên làm. Phần hướng dẫn cơ bản sẽ nói bao quát chung về tiến trình mua bán. Trong một số trường hợp thì khá đơn giản, những bước chủ yếu có thể ai cũng biết. Nhưng cũng chẳng hại gì khi lướt lại các bước này trước khi bước vào Những điều nên làm.

Các điều cơ bản trong việc mua xe


Điều 1: Phần tiền cược cho rủi ro quá cao

Tôi đã choáng khi nhận ra rằng khi tôi bán xe cho người ta thì họ có thể bị mất cả đống tiền nếu họ sai trong việc chọn xe. Đây là một vấn đề nghiêm trọng cho hầu hết các gia đình tầm tầm. Khi bạn chưa chuẩn bị kĩ cho việc chạm trán mà đã đi gặp những tên bán xe và đưa ra một quyết định sai thì bạn sẽ mất tiền đấy, một đống tiền. Bằng cách nào ư?
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/7/04
2.265
17
0
54
RE: Tự thú của người bán xe (Phần 9)

Thế này nhé, giả sử có 1 chú gà Joe nào đó cho rằng quả là tuyệt nếu có 1 cái xe mới. Chẳng thèm tìm tòi thông tin gì trước cả, chú gà Joe phi thẳng tới bãi xe và rồi sẽ dính ngay vào 1 tên bán xe bảnh tỏng. Chú sẽ bị thuyết để mua 1 cái xe với phần phải trả quá cao. Có khi lại bị thuyết phục chuyển sang việc thuê 1 chiếc xe mà chẳng có sự chuẩn bị hay hứng thú gì trước đó cả. Rồi cũng có thể chú sẽ bị gợi ý đặt quá nhiều tiền. Vào đến phòng hướng dẫn thì chú được người ta gợi ý thêm trong việc mua các món bảo vệ, các thiết bị an toàn và những khoản bảo hành dài hạn.
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/7/04
2.265
17
0
54
RE: Tự thú của người bán xe (Phần 9)

Những sai lầm này sẽ đưa đến thiệt hại cỡ nào? Trong khoảng thời gian 5 năm (độ dài thông thường của các hợp đồng thuê) thì điều này có nghĩa là anh ta phải trả thêm hàng nghìn đô quá sức cho chiếc xe đó. Nghĩa là vài trăm đô quá lên cho mỗi tháng. Với nhiều người thì các khoản chi hàng tháng đã quá khít khao, việc chi lố ra vài trăm đô mỗi tháng sẽ đánh đắm con thuyền tài chính của gia đình; điều này sẽ đem lại sự căng thẳng và ngăn cản việc tiết kiệm hoặc đầu tư tiền bạc cho các nhu cầu khác của cuộc sống.

Ở đây chuyện phí phạm tiền bạc chỉ là 1 phần của vấn đề, mọi người sẽ trở nên nóng giận,bẽ bàng và không bằng lòng khi họ cảm thấy bị lừa dối và móc túi. Một khi họ kí vào bản hợp đồng thì rất khó-nếu không muốn nói là không thể-thay đổi các điều khoản.

Tôi phải nói thêm rằng là có rất nhiều đại lý tốt họ không lừa dối hay móc túi ngay cả những khách hàng ngây thơ. Nhưng đáng buồn là các đại lý vô lương tâm cũng nhiều đủ để bạn phải luôn phải có sự dè chừng và cảnh giác cần thiết. Tôi biết rất nhiều nhân viên bán hàng mà tôi đã làm việc chung sẽ không suy nghĩ gì nhiều khi tư vấn đểu để có thể kiếm thêm vài nghìn đô, rồi sau đó đi khoe khoang chuyện ấy với đồng nghiệp. Kiểu kiếm ăn này lại được ban điều hành đại lý khen ngợi và coi như là nghệ thuật bán hàng siêu hạng.
 
Hạng C
4/2/05
576
30
28
RE: Tự thú của người bán xe (Phần 9)

Hoan hô bác Pi, bác làm em cảm động quá, tết nhất mà bác ngồi cặm cụi dịch lại chả ngủ tý nào, thật em rất lấy làm áy náy. Đọc bài bên kia thấy mọi người nói lý do bác không bỏ được thuốc lá, em không tin giờ hơi tin tin rồi:D

Thôi thì đành gửi e-hoa cho bác vậy
033102flo_1_prv.gif
033102flo_1_prv.gif
033102flo_1_prv.gif
033102flo_1_prv.gif
033102flo_1_prv.gif


Em với bác làm 1 ly nhé
033102beer_1_prv.gif
 
Hạng D
18/7/04
2.265
17
0
54
RE: Tự thú của người bán xe (Phần 9)

Điều 2: Tự bảo vệ thật dễ dàng

OK, đó là các tin xấu. Nhưng ta cũng có những tin tốt là chẳng khó khăn gì để tự bảo vệ khỏi những thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Bằng cách sử dụng vài giờ quí báu trong việc nghiên cứu thông tin, bằng việc có trong đầu một số điều cơ bản thì một người bình thường có thể khá chắc chắc rằng sẽ không dễ bị lừa. Bằng việc tham khảo đây đó thêm vài giờ đồng hồ thì họ có thể đạt được một chuyến mua bán thành công. Một số người đã cảm thấy thích thú với việc mua bán khi mà họ biết cách làm sao kiểm soát nó.

Kiến thức là sức mạnh, đó hầu như là một câu nói sáo rỗng. Nhưng nó chứa đựng sự thật giản đơn: Nếu bạn biết rõ những con số của thỏa thuận thì sẽ rất khó cho tên bán hàng móc túi bạn thêm. Nó cũng như khi bạn vô cửa hàng và thấy 1 cây đèn giá 30 đô, rồi bạn qua cửa hàng thứ nhì và thấy cũng cây đèn đó mà giá ghi 50 đô. Rồi người bán hàng đến thuyết phục bạn mua cây đèn với cái giá cao đó thì bạn có mua không? Chắc là không rồi vì bạn biết rõ là có chỗ bán cùng 1 loại đèn mà rẻ hơn 20 đô mà. Khi đó thì tên bán hàng biết thuyết phục bạn thế nào để bạn tin là cây đèn đáng giá ấy đây?

Bây giờ đem điều này vào chuyện mua xe, nếu bạn bước vào bãi xe mà chẳng biết giá cả của mấy cái xe trong ấy thì bạn chẳng có cái gì để đem ra so sánh cả. Sự tự chủ của bạn sẽ giảm dần đi khi bạn vừa được ngửi được cái mùi hấp dẫn của mấy em xe mới vừa được lái thử chúng. Rồi bạn sẽ bắt đầu tin vào tên bán xe khi hắn bảo là chiếc xe tuy tốn kém nhưng nó quả là đáng tiền. Nên nhớ là tên bán xe muốn bạn phải mê mẩn cái xe bởi vì khi đó thì phần lý trí của bộ óc của bạn nó sẽ không thèm làm việc nữa. Hãy tự hỏi: Nếu hôm nay bạn mua nó, thì ngày mai khi tỉnh ngủ dậy bạn sẽ cảm thấy thế nào? Bạn có thể sống thoải mái với 1 quyết định như vậy không?

Những con số nào bạn cần biết khi mua xe? Hãy tìm hiểu xem đại lý phải trả bao nhiêu cho chiếc xe mà bạn muốn mua, tìm hiểu xem những cái xe giống như thế thì người ta bán bao nhiêu, tìm hiểu xem con xe của bạn đáng giá bao nhiêu (nếu bạn muốn đổi xe với đại lý), và cuối cùng nếu bạn định mua trả góp thì tìm xem bạn phải trả bao nhiêu mỗi tháng trước khi đi đến việc mua bán.
 
Hạng D
18/7/04
2.265
17
0
54
RE: Tự thú của người bán xe (Phần 9)

Điều 3: Lợi nhuận bằng với tiền hoa hồng

Tôi chẳng bào giờ nghĩ đến điều này cho đến khi tôi bán xe.....Nhưng sự thực là bọn bán xe đã kiếm sống bằng cách tâng giá chiếc xe chúng bán cho bạn. Giá tâng lên càng cao thì phần hoa hồng chúng thu được càng lớn. Điều này tưởng chừng quá rõ ràng, nhưng hầu như chúng ta không nhìn thấy khi mà chúng ta được họ tiếp đón bằng những nụ cười niềm nở ở bãi xe. Họ làm cho ta tin rằng là họ chỉ có toàn là thiện ý mà thôi. Những người bán hàng tốt thường cũng có ý đó thật, còn bọn vô lương tâm thì chỉ mong sao cho hóa đơn của bạn dài ra, để tăng thêm phần hoa hồng cho chúng mà thôi.


Một trong số đại lý mà tôi đã làm việc có sự phân chia về hoa hồng, sao cho doanh sô càng cao thì hoa hồng càng cao. Thật tự nhiên là người bán hàng sẽ cố đạt được ngưỡng doanh số mà ở đó phần trăm tiền hoa hồng được điều chỉnh lại cao hơn. Điều đó có nghĩa là họ phải dẫn dắt bạn đến với những xe cao cấp hơn, cũng như là tăng doanh số bằng cách làm trò ảo thuật tài chính. Trong cả hai trường hợp thì tên bán hàng với nụ cười thân thiện kia đều không có tý thiện chí nào với bạn trong đầu hắn cả.


Tôi đồng tình với việc đại lý bán xe thì phải có lợi nhuận, cũng hoàn toàn đồng tình với việc thưởng công cho những người bán xe về tính chuyên nghiệp của họ. Nhưng tôi không muốn người ta kiếm lợi ở mình một cách không công bằng.
 
Hạng D
12/9/05
1.449
200
63
51
RE: Tự thú của người bán xe (Phần 9)

Hoan hô các bác Pi + Giao, Tết nhất các bác còn tỉnh táo để dịch rồi post lên đây nữa. Tôi cũng từng đi mua xe với vốn liếng gần 2 năm tìm hiểu, thế nhưng vẫn còn bị những điều hớ hênh. Ở TP HCM này, tôi cũng từng gặp các anh sales, đúng là mỗi nơi mỗi khác như mê hồn trận. Đi sâu vào ta sẽ còn phát hiện ra nhiều chiêu để móc túi người mua. Giá như các bác dịch bài này sớm hơn thì hay biết mấy.

Năm mới chúc bác Pi, bác Giao vững tay lái và phối hợp ăn ý hơn nữa để có nhiều bài hay đưa lên 4R cho anh em học hỏi.
@Pi: Ngày thường lên 4R khuya lắc khuya lơ, còn ngày tết sao lên sớm dữ vậy ?
 
Hạng B2
17/9/05
361
23
18
RE: Tự thú của người bán xe (Phần 9)

Chúc mừng bác Pi tham gia cùng anh em đầu xuân
clapping_hand.gif
clapping_hand.gif
clapping_hand.gif

033102beer_1_prv.gif


Năm mới chúc mừng các bác.

Thêm người thêm Lộc, thêm Phúc.
Chúc mừng Teamwork của bác Giao.

Chúc Teamwork của bác Giao năm mới Phát tài, Phát Lộc cùng anh em OS
(vô duyên quá, ai lại tự chúc mình
21.gif
 
Hạng D
18/7/04
2.265
17
0
54
RE: Tự thú của người bán xe (Phần 9)

Trích đoạn: lancer2005


@Pi: Ngày thường lên 4R khuya lắc khuya lơ, còn ngày tết sao lên sớm dữ vậy ?

[8D][8D] Em đang làm đêm....ngày thường giờ đó em....ngủ:mad::mad: tại bữa nay không hiểu sao SUNG quá không ngủ được nên phải lọ mọ cái này cho nó đỡ ...nghiền...hự hự

Chú bác sĩ chỗ em post Cai' nay` lên mạng nè các bác xem thì biết hoàn cảnh của iem
 
Hạng D
18/7/04
2.265
17
0
54
RE: Tự thú của người bán xe (Phần 9)

Những điều nên làm khi mua xe

Bây giờ ta nói đến mấu chốt của việc kiếm một cái xe ngon lành với giá cả hợp lý nhé. Thực ra thì đây chẳng phải là việc học hỏi gì to tát đâu, bởi vì tất cả thông tin đều đã được tải lên mạng ở trang Edmunds.com (ở VN thì có Otosaigon.com) rồi. Thực ra đây là những hướng dẫn để giúp bạn trong việc định hướng đúng trong việc mua xe chứ không bị lạc theo những dòng chảy lộn xộn. Đây là những chuẩn mực mà tôi đã luôn thấy nó bị người mua hàng phá bỏ mỗi khi họ đến bãi xe nơi tôi từng làm.

Thứ nhất: Sử dụng mạng Internet:

Internet là một công cụ đáng kinh ngạc trong việc mua bán xe, nó sắp xếp phần sân cho từng loại khách hàng bằng cách cho họ những thông tin chính xác, nó xóa tan mọi lo lắng trong các cuộc đàm phán, nó bắt buộc các đại lý phải giảm bớt phần lợi nhuận và thậm chí năn nỉ để được làm ăn với bạn. Nó cũng cho phép người tiêu dùng so sánh giữa việc mua trả góp và thuê xe của 1 đại lý, cũng như việc kéo dài các điều kiện bảo hành và bảo hiểm, nó cho khách hàng sức mạnh.

Sử dụng trang Edmund.com (hay Otosaigon.com) để tiến hành khảo sát và sử dụng chức năng Powershopper (hay phần OSmart ) để chọn được giá đúng. Một khi mà bạn đã tải lên Powershopper (hay OSmart) những thông tin về chiếc xe mà bạn muốn có thì chắc chắn sẽ có các đại lý liên hệ với bạn ngay.

Rõ ràng là bạn sẽ phải ghé đến bãi xe vào 1 lúc nào đó trong quá trình đi mua xe của mình chứ (để chạy thử xe chẳng hạn). Những hướng dẫn sau đây sẽ chỉ cho bạn các mẹo cơ bản khi bắt buộc phải đàm phán mặt đối mặt với những người bán xe khi bạn muốn mua một cái xe mới.