Hạng C
17/12/20
508
480
63
30
ava.jpg

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay tại Việt Nam còn chưa nhận thức đúng về việc bảo vệ trẻ em khi ngồi trên ô tô, họ đang để trẻ em ngồi sai vị trí hoặc ngồi không đúng cách để an toàn hơn khi chẳng may có va chạm xảy ra.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (Center for Disease Control and Prevention – CDC), tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ em tại nước này. Năm 2018, có 636 trẻ trong độ tuổi từ 12 tuổi trở xuống đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn ô tô.

Trẻ em nên ngồi ở đâu?

Nhiều bậc cha mẹ thường có tâm lý để trẻ em ngồi ghế phụ phía trước hoặc thò đầu ra cửa số, cửa sổ trời để ngắm cảnh. Tuy nhiên điều này là vô cùng nguy hiểm khi chẳng may phanh gấp hay có va chạm xảy ra.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cũng như các hãng xe hiện nay đều khuyến cáo, cha mẹ nên lắp ghế trẻ em cho trẻ dưới 13 tuổi ở hàng ghế thứ hai. Đặc biệt là vị trí ngồi giữa hàng ghế thứ 2, nơi an toàn nhất trên xe.

1614318284111.png

Không nên để trẻ em ngồi ghế phụ phía trước dù có hay không việc thắt dây an toàn vì vẫn nguy hiểm

Để trẻ ngồi ghế phụ phía trước cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dù trẻ đã lớn. Khi xe phanh gấp, đứa trẻ sẽ bị lao lên phía trước, va vào bảng điều khiển, gần vị trí túi khí bung. Túi khí nổ sẽ đẩy đứa trẻ va vào các bộ phận trong xe, gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong. Do đó, hạn chế đặt ghế trẻ em ở ghế phụ trước.

Nên dùng ghế ngồi ô tô chuyên dụng cho trẻ em khi đi xe ô tô

Theo nghiên cứu, khi so sánh khả năng bảo vệ trẻ ở dây đai an toàn, ghế trẻ em giúp giảm từ 71–82% nguy cơ bị thương trong các vụ va chạm giao thông. Thiết bị này cũng giúp giảm 45% nguy cơ chấn thương nghiêm trọng cho trẻ từ 4–8 tuổi.

Car-seat-progression-Britax-blvd-ARB-spark_1000x600_crop_center.jpg

Với trẻ sơ sinh (vài tháng đến 1 tuổi), cần có loại ghế tựa riêng đặt ở hàng ghế thứ hai và đặt đứa trẻ nằm quay mặt về phía sau.

Trường hợp xe không có túi khí ở ghế phụ trước hoặc người lái có thể bật, tắt chế độ kích hoạt túi tuỳ ý hoặc có cảm biến tự động tắt kích hoạt túi khí khi bố mẹ lắp ghế trẻ em thì bạn có thể lắp ghế. Tuy nhiên vẫn cần cha mẹ đẩy ghế phụ trước về phía sau, tạo khoảng cách nhất định với bảng taplo khi xảy va chạm trực diện. Dù thế, hàng ghế thứ hai vẫn là vị trí an toàn nhất để lắp ghế trẻ em và để trẻ ở vị trí này.

Ghế trẻ em dần được chuẩn hoá thành quy định bắt buộc

Ghế trẻ em trên ô tô được phát minh lần đầu tiên vào năm 1930 nhưng phải đến năm 1970, Cục Quản lý Đường cao tốc và An toàn giao thông quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration – NHTSA) yêu cầu tất cả các ghế trẻ em đều phải có dây an toàn và dây nịt giữ trẻ ngồi hoặc nằm cố định trên ghế. Tuy nhiên, mức độ bảo vệ của ghế trẻ em chưa được thử nghiệm.

Năm 1985, lần đầu tiên luật an toàn giao thông cho hành khách là trẻ em lần đầu được thông qua ở Mỹ. Điều luật này yêu cầu, trẻ em dưới một độ tuổi nhất định phải có ghế ngồi cố định trên ô tô.

Dưới đây là video minh họa về tầm quan trọng của ghế trẻ em trong việc bảo vệ trẻ em khỏi những tổn thương khi va chạm xảy ra.


Trong khi đó, luật pháp Vương quốc Anh quy định rằng trẻ em phải sử dụng ghế riêng biệt trên ô tô đến năm 12 tuổi hoặc cao 135cm trở lên (tùy điều kiện nào đến trước). Tuy nhiên, các chuyên gia an toàn khuyên bạn nên sử dụng ghế ô tô trẻ em cho tất cả trẻ em dưới 150cm. Đây là yêu cầu pháp lý ở Ireland và một số quốc gia châu Âu khác, chẳng hạn như Đức và Pháp.

Đối với trẻ em nặng hơn 36kg nhưng dưới 150cm, lời khuyên của các chuyên gia là ưu tiên theo chiều cao. Với các quốc gia thuộc EU, chỉ loại ghế riêng biệt được khối này phê duyệt mới được phép sử dụng ở các quốc gia trong khối. Các loại ghế trẻ em được nhập khẩu từ các quốc gia bên ngoài EU, dù đạt tiêu chuẩn an toàn cũng không được lưu hành.

Ghế trẻ em trong Dự thảo luật Giao thông Đường bộ Việt Nam

Ô tô ngày càng phổ biến ở Việt Nam nhưng nhiều gia đình vẫn còn bất cẩn, để trẻ ngồi trong xe ở những vị trí nguy hiểm như thò đầu qua cửa sổ trời, trẻ dưới 5 tuổi ngồi với người lớn ở hàng ghế trước...

cua-so-troi.jpg

Tại khoản 4, điều 7 dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ quy định: “Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 mét được chở trên xe ô tô chở người không được ngồi ở hàng ghế trước (vị trí ghế cạnh người lái xe) khi tham gia giao thông đường bộ, trừ trường hợp đối với xe chỉ có một hàng ghế.

Đối với trẻ em dưới 4 tuổi phải được chở bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em. Người lái xe có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn việc thắt dây an toàn cho trẻ em”.
avababy.jpg

Mặt khác, ghế trẻ em ngồi ô tô ở Việt Nam vẫn chưa có một tiêu chuẩn an toàn nhất định. Điều này ít nhiều gây trở ngại cho người dùng khi lựa chọn ghế.

Dù chỉ ở dự thảo nhưng áp dụng ghế trẻ em khi đi ô tô là dấu hiệu khả quan. Cho thấy, Việt Nam bước đầu cải thiện những hạn chế về an toàn khi đi ô tô.

Mong rằng các bác sẽ để trẻ em ngồi đúng vị trí an toàn trên xe hơi và trang bị ghế trẻ em chuyên dụng để bảo vể các bé.
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
3/7/20
237
762
93
38
không biết các bác có con nhỏ khi lên xe chúng nó có chịu thắt dây an toàn không? chứ 2 đứa của mình (6 và 8 tuổi) thì tùy hứng quá. Cũng giáo dục, dụ dỗ, hù dọa các kiểu mà vẫn hứng thì thắt không thì bỏ ra à
 
Hạng D
21/3/08
4.690
3.526
113
hcm
không biết các bác có con nhỏ khi lên xe chúng nó có chịu thắt dây an toàn không? chứ 2 đứa của mình (6 và 8 tuổi) thì tùy hứng quá. Cũng giáo dục, dụ dỗ, hù dọa các kiểu mà vẫn hứng thì thắt không thì bỏ ra à
Thế má nó có thắt không? Người lớn không làm gương thì trẻ con nó sẽ không tuân thủ, đang đau đầu vụ này!
 
Hạng B2
3/7/20
237
762
93
38
Thế má nó có thắt không? Người lớn không làm gương thì trẻ con nó sẽ không tuân thủ, đang đau đầu vụ này!
có chứ bác, ba mẹ phải nghiêm chỉnh rồi
 
  • Like
Reactions: pvht
Hạng B2
1/8/17
100
283
63
43
Phan Thiết
không biết các bác có con nhỏ khi lên xe chúng nó có chịu thắt dây an toàn không? chứ 2 đứa của mình (6 và 8 tuổi) thì tùy hứng quá. Cũng giáo dục, dụ dỗ, hù dọa các kiểu mà vẫn hứng thì thắt không thì bỏ ra à
Em 1 đứa, mua ghế cho con ngồi, mẹ ngồi sau thấy con ngủ là sợ mỏi cổ ôm ra. Giờ con lớn con nhỏ ngồi sau như đi cafe vậy, đứa đứng đứa ngồi, không dây, không ghế. Thiết nghĩ nhiều người chỉ phù hợp với xe trâu xe bò, chứ lên xe hơi nguy hỉm quá.
 
Hạng B2
21/12/19
238
413
63
38
không biết các bác có con nhỏ khi lên xe chúng nó có chịu thắt dây an toàn không? chứ 2 đứa của mình (6 và 8 tuổi) thì tùy hứng quá. Cũng giáo dục, dụ dỗ, hù dọa các kiểu mà vẫn hứng thì thắt không thì bỏ ra à
Con bé lớn nhà em thì nghe lời còn nhóc nhỏ 5 tuổi không chịu. Nó lý luận ko có đèn báo seatbelt như trên máy bay nên ko cài thắt. Sau khi bị la cũng chịu cài và 5p sau thì lại bỏ ra với ly do nóng quá.
Ngoài ra thì tất cả mọi người khác đều phải cài seatbelt.
 
31/8/18
320
171
51
26
TPHCM
www.facebook.com
Người lớn lên xe thì mấy ai đụng tới dây an toàn, nói gì tới trẻ em. Còn ghế cho trẻ em ngồi nhìn như nước ngoài thì xe hạng A B ở VN đâu có ISOFIX để gắn. Nên có con nhỏ thì dắt theo vợ trông cho rồi
 
Hạng B1
25/8/18
65
88
18
36
Mình mới có bé được vài tháng, cũng ráng vay mượn mua đuoc chiếc xe cho bé đi tới lui về quê cho an toàn. Món đầu tiên gđ mình trang bị là ghế chicco dòng cao cấp nhất ở VN (khoãng 10triệu). Tuy tốn thiệt nhưng đáng đồng tiền bát gạo vì ghế có tăng đưa tư thế ngồi hoặc nằm tuỳ ý (có thêm đệm dành cho bé sơ sinh nữa) nên rất an tâm về độ êm ái. Bé nhà mình mới 9 tháng mà cứ lên xe ngồi ghế riêng cứ vui cười, ngồi được tí khoảng 30ph là lăn ra ngủ. Chạy đến nào bé thức thì kiếm chổ dừng cho bé thư giãn, rùi lên xe tiếp. Mẹ bé thì khoẻ, mình lái cũng khoẻ ko sợ nghe tiếng trẻ con khóc và cũng an tâm cho gđ. M1 tết gđ mình di chuyển từ SG về STrang rùi về LXuyen trong ngày mà gđ mình khoẻ re. Mong mỗi gđ nên trang bị ghế oto cho bé sẽ an toàn hơn trong mỗi chuyến đi.